BÀO CHẾ VÀ ĐÁNH GIÁ TÍNH CHẤT MẶT NẠ TỪ FIBROIN TƠ TẰM CHỨA HOẠT CHẤT KHÁNG KHUẨN ALLICIN

  • Nguyễn Thị Ngọc Phương, Nguyễn Ngọc Yến, Cang Thị Huỳnh Như, Nguyễn Kiều Anh, Nguyễn Minh Thái, Nguyễn Huỳnh Gia Phát, Phạm Duy Toàn
Từ khóa: Allicin; Fibroin; Mặt nạ; Gelatin; Tơ tằm

Tóm tắt

Nghiên cứu bào chế mặt nạ từ fibroin tơ tằm chứa hoạt chất kháng khuẩn allicin được thực hiện bằng phương pháp đổ khuôn. Fibroin được chiết xuất từ kén tơ tằm với hiệu suất 20,49%. Mặt nạ đảm bảo các tính chất cảm quan về mùi hương, độ dày, độ bền và thời gian lưu. Các tính chất về sự tương tác các thành phần trong mặt nạ bằng phương pháp quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier (FT-IR) cho thấy đặc trưng của các thành phần fibroin, gelatin và allicin trong mặt nạ. Hình dạng và cấu trúc mặt nạ được đánh giá bằng phương pháp hiển vi điện tử quét (SEM) cho thấy cấu trúc xốp và có sự hiện diện của hoạt chất allicin trên mặt nạ. Hoạt chất trong mặt nạ được giải phóng với hiệu suất đạt 48,33%, hiệu suất thẩm thấu vào biểu bì da đạt 88,95%. Tóm lại, mặt nạ điều chế từ fibroin đã đáp ứng các tiêu chí của một sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-01-30
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)