TỔNG HỢP XANH VÀ TÍNH CHẤT QUANG PHỔ CỦA NANO BẠC SỬ DỤNG CHIẾT XUẤT BÚP MÍT VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA CHÚNG

  • Mone Phommaaxay, Nguyễn Văn Hảo
Từ khóa: Tổng hợp xanh; Hạt nano bạc; Búp mít; Chiết xuất thực vật; Hoạt tính kháng khuẩn

Tóm tắt

Tổng hợp xanh các hạt nano kim loại đã nhận được sự quan tâm lớn trong công nghệ nano vì những ứng dụng kháng khuẩn và y sinh của chúng. Trong các hạt nano kim loại, nano bạc (AgNPs) đã nhận được sự chú ý đáng kể do những đặc tính độc đáo của chúng như độc tính thấp, năng suất cao, chi phí thấp, thân thiện với môi trường và sẵn có. Trong nghiên cứu này, chúng tôi trình bày một phương pháp đơn giản và thân thiện môi trường trong việc tổng hợp các hạt nano bạc thông qua sự khử ion Ag+ bởi dịch chiết búp cây mít. Các hạt nano bạc tổng hợp được đặc trưng bằng phương pháp quang phổ UV-Vis, quang phổ hồng ngoại biến đổi Fourier, nhiễu xạ tia X và kính hiển vi điện tử truyền qua. Ảnh hưởng của độ pH, nhiệt độ, thời gian phản ứng và chiết xuất thực vật cũng như nồng độ bạc nitrat (AgNO3) đến tính chất quang phổ trong quá trình tổng hợp xanh của AgNPs cũng sẽ được trình bày. Các hạt AgNPs chế tạo được thể hiện khả năng kháng khuẩn cao đối với vi khuẩn Staphylococcus aureusBacillus cereus.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-02-29
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)