NĂNG SUẤT NHÂN TỐ TỔNG HỢP TRONG CÁC DOANH NGHIỆP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VIỆT NAM: CÁCH TIẾP CẬN KIỂM SOÁT HÀM SẢN XUẤT

  • VĂN NGUYỄN
Từ khóa: Năng suất nhân tố tổng hợp, hồi quy GMM, ngành chế biến thực phẩm.

Tóm tắt

Nghiên cứu này áp dụng mô hình momen tổng quát của Wooldridge (2009) với điều chỉnh của Vincenzo Mollisi & Gabriele Rovigatti (2017) nhằm ước lượng hàm sản xuất và đo lường năng suất nhân tố tổng hợp của các doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam giai đoạn 2012-2017. Kết quả ước lượng cho thấy: (1) Các doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện vẫn thâm dụng lao động và có hiệu suất giảm theo quy mô; (2) Đóng góp trung bình của năng suất nhân tố tổng hợp vào sản lượng đạt khoảng 2,76; (3) Khu vực doanh nghiệp chế biến thực phẩm đầu tư trực tiếp nước ngoài có đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp vào sản lượng lớn nhất, tiếp đến là khu vực doanh nghiệp nhà nước và xếp cuối cùng là các doanh nghiệp tư nhân.

Tác giả

VĂN NGUYỄN

Khoa Cơ sở - Cơ bản, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-01-04
Chuyên mục
Kinh tế - xã hội