Xác định hàm lượng một số chất nhóm NSAIDs trong thịt bằng sắc ký lỏng ghép nối khối phổ hai lần (LC-MS/MS)
Tóm tắt
Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs) là nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới để giảm đau, chống viêm, ngăn ngừa cục máu đông và hạ sốt, nhưng chúng có thể gây ra một số tác động xấu đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách. NSAIDs nằm trong danh mục các loại thuốc phải được giám sát theo Hội đồng Chỉ thị 96/23/EC. Việc NSAIDs còn được dùng cho động vật để chống viêm, hạ sốt và giảm đau làm dấy lên lo ngại về các sản phẩm từ động vật như thịt, trứng, sữa có thể bị nhiễm NSAIDs, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu như ăn phải. Vì vậy, việc xây dựng một phương pháp để phân tích NSAIDs trong các sản phẩm thịt là cần thiết, góp phần đánh giá chất lượng các sản phẩm thịt đang được lưu hành trên thị trường. Trong nghiên cứu này, 4 chất phổ biến trong nhóm NSAIDs đã được nghiên cứu xác định bằng sắc ký lỏng khối phổ (LC-MS/MS) sử dụng cột sắc ký Symmetry C18, nguồn ion hóa phun điện tử ion dương ESI (+), chế độ theo dõi ion đa phản ứng (MRM - Multiple reaction monitoring). Giá trị sử dụng của phương pháp được xác nhận theo hướng dẫn của Hiệp hội các nhà hóa học phân tích chính thức (AOAC). Kết quả cho thấy phương pháp có tính đặc hiệu tốt, đường chuẩn được xây dựng trong khoảng nồng độ từ 5,0 – 100 µg/kg, giới hạn phát hiện là 1,5 µg/kg, giới hạn định lượng là 5,0 µg/kg; độ chụm và độ đúng với độ lệch chuẩn tương đối (RSD) nhỏ hơn 11% và độ thu hồi dao động từ 81,1 – 111%, đáp ứng yêu cầu theo AOAC. Phương pháp đã được sử dụng để phân tích hàm lượng NSAIDs trong 15 mẫu thịt trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy có 7 mẫu xuất hiện tolfenamic acid vượt qua giới hạn định lượng của phương pháp.