Xác định tỷ lệ nhiễm và tính kháng kháng sinh của Enterococcus spp. phân lập từ thịt lợn và thịt gà trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Enterococcus faecalis, Enterococcus faecium, kháng kháng sinh, thịt

Tóm tắt

Vi khuẩn Enterococcus spp. được biết đến là vi khuẩn cơ hội và là nguồn chứa các gen kháng kháng sinh. Thực phẩm, đặc biệt là thịt lơn và thịt gà, được coi là vector lây truyền Enterococcus từ động vật sang người. Trong nghiên cứu này, tổng cộng 60 mẫu thịt (30 mẫu thịt lợn và 30 mẫu thịt gà) được thu thập ngẫu nhiên tại các chợ trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội để tiến hành phân lập Enterococcus spp. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhiễm Enterococcus spp. trên các mẫu thịt là 41,67% (25/60), cụ thể là 46,67% (14/30) đối với mẫu thịt lợn và 36,67% (11/30) với mẫu thịt gà. Trong số 25 chủng Enteroccoccus spp. phân lập được, E. faecalis và E. faecium chiếm tỷ lệ lần lượt là 48% và 28%. Nhìn chung, tỷ lệ kháng kháng sinh của các chủng Enterococcus spp. phân lập từ thịt lợn cao hơn so với các chủng phân lập từ thịt gà. Các chủng phân lập có tỷ lệ kháng cao nhất đối với tetracycline (68,42%), kế tiếp là erythromycin (52,63%) và streptomycin (47,37%). Ngược lại, tất cả các chủng phân lập mẫn cảm với teicoplanin, vancomycin, tigecycline và linezolid.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết