Nghiên cứu định lượng cynarin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa actiso bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Cynarin, actiso, HPLC, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tóm tắt

Ở Việt Nam, cho đến nay chưa có công bố nào về việc tiêu chuẩn hóa và kiểm nghiệm cynarin trong thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa actiso. Do đó, để kiểm soát và đảm bảo chất lượng sản phẩm, nghiên cứu này đã phát triển phương pháp HPLC-PDA để định lượng cynarin trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa actiso. Mẫu được chiết lặp hai lần bằng hỗn hợp dung môi methanol: nước (80:20, v/v), siêu âm ở 50°C trong 20 phút. Dịch chiết được ly tâm với tốc độ 6000 vòng/phút trong 5 phút và lọc, tiêm vào hệ HPLC với cột XBridge C18 (250 mm × 4,6 mm, 5 µm) và tiền cột tương ứng. Pha động gồm hai dung môi acid phosphoric 0,1% và acetonitril rửa giải theo chương trình gradient, tốc độ dòng 1 mL/phút. Bước sóng phát hiện của cynarin là 322nm. Phương pháp cho khoảng tuyến tính 0,25 – 49,4 µg/mL (R2 = 1), giới hạn phát hiện và giới hạn định lượng lần lượt là 3,0 mg/kg và 10 mg/kg, độ thu hồi từ 86,5 – 109%, độ lặp lại (1,43 – 4,48%) đáp ứng yêu cầu AOAC. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích hàm lượng cynarin trong 15 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe có actiso trên thị trường.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết