Xác định đồng thời picroside I và picroside II trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe bằng phương pháp sắc kí lỏng hiệu năng cao sử dụng detector PDA

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: picroside I, picroside II, sắc ký lỏng hiệu năng cao, HPLC, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tóm tắt

Picroside I và picroside II là hai hợp chất được tìm thấy trong cây Picrorhiza kurroa, có tác dụng chống xơ gan, chống oxy hóa, chống viêm, sốt và hen suyễn, vàng da... Chúng có trong thành phần của nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) giúp bảo vệ gan, mật, chống oxy hóa… Do đó, việc xác định hàm lượng hai hoạt chất này trong các TPBVSK này là cần thiết nhằm đánh giá chất lượng sản phẩm. Trong nghiên cứu này, phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC-PDA) được sử dụng để xác định đồng thời picroside I và picroside II trong TPBVSK. Các chất phân tích trong mẫu được chiết với methanol trong 60 phút sử dụng kỹ thuật lắc cơ học (lắc ngang). Dịch chiết sau đó được lọc và xác định bằng phương pháp HPLC–PDA với các điều kiện: Cột C18 (250 mm x 4,6 mm; 5 µm) và tiền cột tương ứng (5 mm x 3,9 mm; 5 µm), pha động gồm hỗn hợp dung môi acetonitril và H2O theo chương trình gradient, bước sóng phát hiện 265 nm. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn của picroside I và picroside II có hệ số xác định R2 > 0,9999 và độ lặp lại, độ thu hồi đạt yêu cầu của AOAC. Giới hạn phát hiện của phương pháp (MDL) của hai chất này lần lượt là 4,3 mg/kg và 3,2 mg/kg. Phương pháp đã được áp dụng để xác định đồng thời picroside I và picroside II trong 30 sản phẩm TPBVSK khác nhau. Kết quả đã phát hiện chất phân tích trong 3 mẫu với hàm lượng picroside I và picroside II trong khoảng 98,8-148 mg/kg.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết