Đánh giá hàm lượng Arsenic (As) trong gạo và rủi ro sức khỏe ở một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng
Tóm tắt
Arsenic được liệt kê là chất gây ung thư ở người, hấp thụ As gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ra một số bệnh như các bệnh về phổi và tim mạch, tổn thương da và nhiều loại bệnh ung thư. Gạo là nguồn lương thực được tiêu thụ chủ yếu ở Việt Nam và có khả năng tích lũy As cao hơn so với các thực phẩm khác. Trong nghiên cứu này, hàm lượng As trong gạo và rủi ro sức khỏe của As với người dân ở khu vực đồng bằng sông Hồng được đánh giá. Các mẫu gạo được lấy tại các chợ truyền thống ở một số tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên và siêu thị ở Hà Nội. Kết quả cho thấy, hàm lượng As trung bình trong các mẫu gạo ở chợ truyền thống (0,178 mg/kg; 0,058 – 0,290 mg/kg) cao hơn so với As trong mẫu gạo ở siêu thị (0,147 mg/kg; 0,092 – 0,189 mg/kg) (p < 0,05). Các mẫu gạo được phân tích có hàm lượng As đạt Quy chuẩn kỹ thuật đối với gạo dự trữ quốc gia (QCVN 06:2019/BTC). Hàm lượng As trong gạo ở siêu thị dưới mức tối đa cho phép theo quy định của CODEX. Lượng tiêu thụ hàng ngày ước tính đối với trẻ em và người lớn lần lượt là 0,0023 mg/kg/ngày và 0,0010 mg/kg/ngày, giá trị nằm trong giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn CODEX.