Tối ưu hóa điều kiện chiết xuất adenosine và cordycepin từ các sản phẩm chứa đông trùng hạ thảo

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: adenosine, cordycepin, chiết xuất, đông trùng hạ thảo, tối ưu hóa

Tóm tắt

Adenosine và cordycepin là những hợp chất có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, chúng được sử dụng để đánh giá chất lượng Đông trùng hạ thảo. Nghiên cứu tối ưu hóa điều kiện chiết xuất để xác định hàm lượng adenosine và cordycepin từ sản phẩm chứa Đông trùng hạ thảo đã được thực hiện. Các mẫu chiết bằng dung môi kết hợp siêu âm, định lượng bằng phương pháp HPLC – PDA. Tối ưu hóa điều kiện tách chiết adenosine và cordycepin theo phương pháp bề mặt đáp ứng và quy hoạch Box-Benken bằng phần mềm Design-Expert. Ma trận thực nghiệm gồm 17 thí nghiệm của 3 yếu tố khảo sát: tỷ lệ nguyên liệu/dung môi (1:10-1:50 g/mL), nồng độ methanol (5-25%), thời gian siêu âm (30-90 phút). Điều kiện tối ưu mẫu bột là tỷ lệ nguyên liệu: dung môi = 1:40 (g/mL), nồng độ methanol 17,5% và thời gian siêu âm 70 phút; với mẫu cao: nồng độ methanol tối ưu 15%; với mẫu viên nang: nồng độ methanol thích hợp nhất 50%, hàm lượng adenosine và cordycepin thu được lần lượt là: 24,15 và 330,78 mg/100g; 158,30 và 1050,78 mg/100g; 23,98 và 213,20 mg/100g. Kết quả của nghiên cứu đã cung cấp một phương pháp chiết xuất hiệu quả nhằm xác định hàm lượng adenosine và cordycepin trong các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa Đông trùng hạ thảo, có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng các sản phẩm này hoặc chiết xuất adenosine và cordycepin.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết