Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình tại khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên năm 2023

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Nước uống đóng bình, nhiễm vi sinh vật, chất lượng nước uống đóng bình

Tóm tắt

Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ tháng 3/2023-12/2023, nhằm đánh giá thực trạng thực hiện quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất nước uống đóng bình tại 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) năm 2023. Nghiên cứu thực hiện đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm, thực hành của người trực tiếp sản xuất và lấy mẫu sản phẩm nước uống đóng bình xét nghiệm 5 chỉ tiêu vi khuẩn theo QCVN 6-1:2010/BYT. Kết quả cho thấy phần lớn các cơ sở không đạt các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất là 74,7% (56/75), điều kiện trang thiết bị dụng cụ là 74,7% (56/75), điều kiện người trực tiếp sản xuất 44,0% (33/75), thực hành vệ sinh cá nhân 65,3% (49/75), thực hành vệ sinh vỏ bình 72% (54/75). Tỷ lệ nhiễm vi sinh vật vi sinh vật trong sản phẩm nước uống đóng bình là 70,7% (53/75), trong đó nhiễm chủ yếu vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa 45,3% (34/75), Coliforms tổng số 42,7% (32/75), bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit (Clostridia) 6,7% (5/75), Streptococci feacal 2,0% (2/75). Một số yếu tố liên quan tình trạng nhiễm vi sinh vật trong sản phẩm nước uống đóng bình là điều kiện cơ sở vật chất; thực hành vệ sinh cá nhân và thực hành vệ sinh bình.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết