Tỷ lệ nhiễm và kháng kháng sinh của vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa trong thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Pseudomonas aeruginosa, kháng kháng sinh, thực phẩm, aztreonam

Tóm tắt

Pseudomonas aeruginosa là loài vi khuẩn tồn tại phổ biến trong thực phẩm, môi trường sống tự nhiên, như đất và nước. Đáng lo ngại chính là P. aeruginosa có khả năng đề kháng với nhiều loại kháng sinh là mối đe dọa lây truyền các gen đề kháng kháng sinh. Nghiên cứu này cho thấy P. aeruginosa nhiễm trong nhiều nền mẫu thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh: thịt heo (44,8%; 13/29), thịt bò (38,5%; 10/26), cá (30%; 9/30), thịt gà (25,9%; 7/27), thức uống đường phố (25,9%; 7/27), tôm (17,9%; 5/28), sữa tươi nguyên liệu (10,7%; 3/28). Loại thực phẩm nhiễm P. aeruginosa trung bình cao nhất là thịt bò (≥ 104 CFU /g) và thấp nhất là mẫu tôm (103 CFU/g). 63/94 chủng P. aeruginosa phân lập có kiểu hình nhạy/ trung gian với 10 kháng sinh thử nghiệm và 32/94 chủng có kiểu hình kháng với ít nhất 1 loại kháng sinh. P. aeruginosa có đề kháng cao nhất (29,8%) với aztreonam; tiếp theo là ciprofloxacin (11,7%); gentamicin (2,1%). P. aeruginosa kháng thuốc cao nhất (27,6%) được phân lập từ thịt heo và cá, tôm, thịt gà, thức uống đường phố và thịt bò có tỷ lệ nhiễm P. aeruginosa kháng thuốc lần lượt là 16,7%, 10,7%, 7,4%, 7,4% và 3,9%; không phát hiện P. aeruginosa kháng kháng sinh trong nền mẫu sữa tươi nguyên liệu. Chúng tôi kiến nghị cần có thêm những qui định nhằm kiểm soát sự ô nhiễm của P. aeruginosa trên các nền mẫu thực phẩm khác nhau; đồng thời, cần tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về khả năng lây truyền các gen kháng thuốc của vi khuẩn P. aeruginosa nhiễm trong thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết