Nghiên cứu vi khuẩn Pseudomonas spp. có nguồn gốc từ thịt lợn và thịt gà

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Vi khuẩn, Pseudomonas, thịt, phương pháp tiêu chuẩn, an toàn thực phẩm

Tóm tắt

Pseudomonas spp. là vi khuẩn dị dưỡng, gram âm, hiếu khí, phân bố rộng rãi trong môi trường và là tác nhân gây thực phẩm cũng như bệnh cơ hội ở người. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng quy trình định lượng Pseudomonas spp. giả định trong thịt và các sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn ISO 13720:2010 để nghiên cứu sự ô nhiễm vi khuẩn Pseudomonas spp. trong mẫu thịt lợn và thịt gà thu thập tại các chợ ở các quận/huyện thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả cho thấy 78% mẫu thịt lợn và 72% mẫu thịt gà nhiễm Pseudomonas spp., với mật độ trung bình lần lượt là 4.9x106 CFU/g và 6.8x106 CFU/g. Đa số các chủng Pseudomonas spp. phân lập có khả năng phát triển ở pH trung tính và kiềm, với nhiệt độ 10°C đến 44°C và chịu được nồng độ muối NaCl lên đến 5%. Những kết quả này cung cấp thông tin quan trọng về sự phân bố và đặc điểm sinh trưởng của Pseudomonas spp. có nguồn gốc từ thịt, từ đó, làm tiền đề để đề xuất những nghiên cứu về ngưỡng mật độ đảm bảo chất lượng thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết