Xác định đồng thời acid carnosic và carnosol trong thực phẩm chứa lá hương thảo bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC–PDA)

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: acid carnosic, carnosol, lá hương thảo, HPLC-PDA, thực phẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu xây dựng và thẩm định phương pháp định lượng đồng thời acid carnosic và carnosol trong thực phẩm chứa lá hương thảo bằng kỹ thuật sắc ký lỏng hiệu năng cao kết hợp detector chuỗi diod quang (HPLC-PDA), với quy trình xử lý mẫu đơn giản, nhanh chóng. Mẫu phân tích được chiết bằng kỹ thuật lắc ngang với hỗn hợp methanol - acid phosphoric (99,5:0,5, v/v) ở nhiệt độ phòng trong 20 phút. Các điều kiện sắc ký như sau: cột Sunfire C18 (4,6 mm x 250 mm; 5 µm), pha động gồm acid phosphoric 0,1% – acetonitrile (40:60, v/v), tốc độ dòng 1 mL/phút, thể tích tiêm 10 µL, phát hiện ở bước sóng 230 nm. Phương pháp có độ đặc hiệu tốt, đường chuẩn của acid carnosic và carnosol tuyến tính trong khoảng nồng độ 2,5 – 200 µg/mL. Giới hạn phát hiện (LOD) của acid carnosic và carnosol lần lượt là 0,3 µg/mL và 0,25 µg/mL. Giới hạn định lượng (LOQ) của acid carnosic và carnosol lần lượt là 1 µg/mL và 0,75 µg/mL. Độ thu hồi trong khoảng 98,8 – 100,6% (acid carnosic) và 97,5 – 102,2% (carnosol). Độ lặp lại và độ tái lặp nội bộ đạt yêu cầu theo AOAC. Phương pháp đã được áp dụng để đánh giá hàm lượng acid carnosic và carnosol trong 20 mẫu thực phẩm thu thập trên thị trường như bột lá hương thảo, lá hương thảo khô, trà thảo mộc hương thảo,...

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết