Nghiên cứu quy trình tạo mẫu chuẩn kim loại nặng (Pb, Cd, As, Hg) trong rau cải xanh theo phương pháp nhiễm tự nhiên

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: CRM, RM, kim loại nặng, rau

Tóm tắt

Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại rau đều chứa các chất và có tác dụng khác nhau nhưng chúng đều cung cấp chất dinh dưỡng cho con người. Người ta thấy rằng, nhiều nguyên tố kim loại trong rau có vai trò quan trọng đối với cơ thể sống và con người. Tuy nhiên, nếu rau bị nhiễm kim loại nặng chúng có thể tích lũy, gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Xác định hàm lượng các kim loại nặng (Pb, Cd, As, Hg) trong rau như vậy có ý nghĩa rất quan trọng trong kiểm soát an toàn thực phẩm. Do đó, việc sử dụng mẫu chuẩn kim loại nặng (Pb, Cd, As và Hg) trong rau giúp cung cấp giá trị tham chiếu, thước đo độ chính xác đối với kết quả thử nghiệm, qua đó đánh giá chính xác và khách quan quá trình thử nghiệm mẫu. Nghiên cứu này nhằm đưa ra được quy trình tạo mẫu chuẩn phân tích kim loại nặng Pb, Cd, As và Hg trong rau xanh theo phương pháp nhiễm tự nhiên. Các mẫu chuẩn đã đạt được độ đồng nhất và đánh giá ổn định ước tính trong thời gian 627 ngày kể từ ngày sản xuất. Độ không đảm bảo đo trong khoảng từ 7,94 - 15,7%. Các giá trị của mẫu chuẩn phù hợp với nồng độ cần phân tích của các kim loại nặng ở mức nhiễm nồng độ thấp, có thể sử dụng trong các phòng kiểm nghiệm để kiểm soát chất lượng kết quả thử nghiệm các nguyên tố kim loại trong rau.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết