Định lượng đồng thời một số thành phần chính trong lá quế (Cinnamomum cassia) bằng HPLC-PDA

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: Lá quế, cinnamaldehyde, coumarin, HPLC-PDA, định lượng đồng thời

Tóm tắt

Lá quế, một bộ phận cây quế được dùng làm nguyên liệu sản xuất tinh dầu quế và dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm. Trong lá quế, trans-cinnamaldehyd, acid cinnamic là thành phần chính, thường được dùng làm chất đánh dấu trong phương pháp định lượng thành phần quế, ngoài ra trong lá quế có chứa coumarin được quan tâm vì lo ngại nguy cơ gây độc trên gan. Do đó, lựa chọn ba chất này để đánh giá chất lượng lá quế. Mẫu thử được chiết siêu bằng methanol:H2O tỷ lệ 9:1, dịch chiết được phân tích bằng HPLC-PDA với cột C18 (250×4,6 mm, 5 µm), chương trình gradient pha động gồm acetonitrile và acid phosphoric 0,05%, bước sóng phát hiện 280 nm. Phương pháp được thẩm định theo hướng dẫn của AOAC 2016, kết quả độ đặc hiệu phù hợp, khoảng tuyến tính từ 51,90–691,3 µg/mL với coumarin, 1,00-20,10 µg/mL với acid cinnamic và 52,45-609,8 µg/mL với trans-cinnamaldehyd, độ lặp lại tốt với RSD từ 0,46-0,61% độ đúng của coumarin, acid cinnamic và cinnamaldehyd lần lượt là 101,0%, 100,7% và 100,7%, đạt yêu cầu của AOAC. Nghiên cứu đã định lượng được coumarin, acid cinnamic, trans-cinnamaldehyd trong 17 mẫu lá quế C. cassia thu hái tại các tỉnh ở Việt Nam. Kết quả hàm lượng coumarin từ 0,53-2,47%, acid cinnamic từ 0,01-0,08% và trans-cinnamaldehyd từ 0,95-2,56%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-09-30
Chuyên mục
Bài viết