Tổng quan các phương pháp xác định hàm lượng prebiotic trong thực phẩm

  • Sơn Trần Hùng
  • Thanh An Vũ Thị
  • Thanh Hoa Mạc Thị
  • Khánh Cao Công
  • Hồng Hảo Lê Thị
Từ khóa: prebiotics, tổng quan, thực phẩm, phương pháp phân tích, fructo-oligosaccharides, galacto-oligosaccharides

Tóm tắt

Prebiotic là một nhóm các chất có khả năng cải thiện hệ thống vi sinh vật đường ruột của con người. Sự tác động của các prebiotic đối với sức khỏe của con người là một lĩnh vực ngày càng được quan tâm và nghiên cứu sâu trong những năm gần đây. Fructo-oligosaccharides và galacto-oligosaccharides là hai loại prebiotic chính được chứng minh có nhiều tác động có lợi đối với sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều hơn các phân tử carbohydrate cho thấy tiềm năng của một prebiotic. Bài báo này tổng quan sự phân loại, đặc điểm và các phương pháp phân tích prebiotic có trong thực phẩm. Phần lớn các phương pháp hiện nay được sử dụng là phương pháp sắc ký, đặc biệt là HPAEC-PAD và đồng thời còn có các phương pháp hữu ích khác như phương pháp quang phổ. Bài báo cũng chỉ ra những vấn đề đang tồn tại trong các phương pháp phân tích hiện nay và nhấn mạnh sự cần thiết trong việc phát triển các phương pháp phân tích để định lượng prebiotic trong các nền mẫu thực phẩm phức tạp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-01
Chuyên mục
Bài viết