Xác định furan và một số dẫn xuất của furan trong thực phẩm bằng kỹ thuật lấy mẫu không gian hơi kết hợp sắc ký khí khối phổ (HS-GC-MS)

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: GC-MS, Headspace, furans, 2-methylfuran, 3-methylfuran

Tóm tắt

Nghiên cứu đã xây dựng thành công phương pháp xác định đồng thời furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran trong một số thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ GC-MS. Mẫu phân tích được xử lý bằng kỹ thuật lấy mẫu không gian hơi (headspace - HS), có sử dụng nội chuẩn furan-d5. Giới hạn phát hiện của phương pháp là 0,3 µg/kg, giới hạn định lượng của phương pháp là 1,0 µg/kg. Độ thu hồi của phương pháp trong khoảng 72 - 110%. Độ lệch chuẩn tương đối RSD trong khoảng 3,3 - 13%. Phương pháp đã được áp dụng để phân tích hàm lượng furan  và các dẫn xuất trong 100 mẫu thực phẩm, bao gồm: cà phê, thịt hộp, thức ăn dặm trẻ em, sữa bột. Kết quả phân tích phát hiện furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran trong 30 mẫu trên tổng số 100 mẫu khảo sát. Trong đó, các dẫn xuất furan được phát hiện chủ yếu trong các mẫu cà phê, bao gồm cà phê hòa tan và cà phê rang xay, hàm lượng trong khoảng từ 5,7 - 2803 µg/kg. Ngoài ra, nghiên cứu cũng đã phát hiện 01 mẫu thức ăn dặm cho trẻ em chứa furan, 04 mẫu thịt hộp phát hiện furan và 2-methylfuran. Trong khi đó, furan, 2-methylfuran và 3-methylfuran không phát hiện trong số 25 mẫu sữa bột thu thập được.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-10-01
Chuyên mục
Bài viết