Nghiên cứu mức độ ô nhiễm và đánh giá rủi ro phơi nhiễm các hợp chất perfluoroalkyl (PFOS và PFOA) trong cá ở Việt Nam

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: PFOS, PFOA, cá, phơi nhiễm từ thực phẩm, Việt Nam

Tóm tắt

Mức độ ô nhiễm của hai hợp chất perfluroalkyl (PFASs) điển hình là perfluorooctane sulfonic acid (PFOS) và perfluorooctanoic acid (PFOA) được đánh giá trong các mẫu cá tại Việt Nam, dựa trên số liệu đo đạc thực tế và cơ sở dữ liệu đã được công bố trước đây. Trong các mẫu cá thu thập tại Hồ Tây và Hồ Yên Sở ở Hà Nội, hàm lượng PFOS dao động từ < 0,030 đến 0,48 ng/g (trung bình 0,12 ng/g), hàm lượng PFOA dao động từ < 0,010 đến 0,19 ng/g (trung bình 0,058 ng/g). Mức hàm lượng này tương đương so với các kết quả nghiên cứu trước đây trên mẫu cá lấy tại một số tỉnh thành trên cả nước và nằm trong khoảng giá trị tương đối thấp khi so sánh với các quốc gia khác trên thế giới. Liều lượng hấp thụ hàng ngày của PFOS và PFOA từ cá dao động tương ứng từ 0,015 đến 0,48 ng/kg (trung bình 0,12 ng/kg) và từ 0,005 đến 0,20 ng/kg (trung bình 0,065 ng/kg) thể trọng/ngày. Nhìn chung, liều lượng này thấp hơn so với liều tham chiếu (20 ng/kg thể trọng/ngày), cho thấy mức độ rủi ro tương đối thấp.

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết