KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN RỐI LOẠN ĐÔNG MÁU Ở TRẺ SƠ SINH NHIỄM KHUẨN HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN NHI HẢI PHÒNG
Từ khóa
DOI:
https://doi.org/10.52163/yhc.v67i1.4187Tóm tắt
Mục tiêu: Nhận xét kết quả điều trị và mô tả một số yếu tố liên quan đến rối loạn đông máu ở trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết.
Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh trên 32 trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn huyết có kết quả cấy máu dương tính thực hiện từ tháng 8/2023 đến tháng 9/2025.
Kết quả: 71,9% bệnh nhân được điều trị khỏi và ra viện, 5 trẻ tử vong chiếm 15,6%. Thời gian điều trị trung bình 25,8 ± 17,7 ngày (chủ yếu từ 7-28 ngày). Trẻ đẻ non có nguy cơ rối loạn đông máu cao gấp 10,5 lần so với trẻ đủ tháng; trẻ thiếu máu có nguy cơ rối loạn đông máu cao gấp 13 lần so với trẻ không thiếu máu; trẻ có biểu hiện xuất huyết có nguy cơ rối loạn đông máu cao gấp 7 lần so với trẻ không xuất huyết.
Kết luận: Tỷ lệ tử vong của nhóm trẻ sơ sinh trong nghiên cứu chiếm 15,6%. Đẻ non, xuất huyết, thiếu máu làm tăng nguy cơ rối loạn đông máu.