Thành phần hóa học của lá cây Mắm Quăn Acicennia lanata non ridley, Phamhoang, họ mắm (Avicenniaceae)

  • Lâm Phục Khánh
  • Huỳnh Kháng Trực
  • Nguyễn Trường Thiên Kim
  • Nguyễn Kim Phi Phụng
  • Nguyễn Thị Hoài Thu

Tóm tắt

Cây Mắm Quăn phân bố rộng rãi ở các rừng ngập mặn. Mặc dù đã có khá nhiều nghiên cứu trên các cây ngập mặn, cây mắm quăn chưa được nghiên cứu nhiều trên thế giới. Ở Việt Nam, loài này chưa được tác giả nào khảo sát, nên cây mắm quăn được chọn làm đối tượng nghiên cứu của đề tài này. Từ cao hexan của lá cây mắm quăn, 6 hợp chất đã được cô lập gồm acidursolic (1), lupeol (2), betulin (3), sitosterol (4), sitosterol 3–O–β–D–glucopyranoside (5) vàtectochrysin (6). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này được xác định dựa trên các phương pháp phổ nghiệm kết hợp so sánh với số liệu trong tài liệu tham khảo. Trong số sáu hợp chất trên, sitosterol 3–O–β–D–glucopyranoside (5) và tectochrysin (6) lần đầu tiên được biết có sự hiện diện trong chi Avicennia. Các nghiên cứu tiếp theo trên cây này vẫn đang được tiếp tục. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-03-18
Chuyên mục
BÀI BÁO