Nghiên cứu phương pháp khử trùng mầm chồi từ cây trưởng thành của một số giống điều (Anacardium occidentale L.) cao sản

  • Nguyễn Đình Sỹ
  • Nguyễn Thị Quỳnh
  • Nguyễn Thị Vân Thùy
  • Huỳnh Hữu Đức

Tóm tắt

Chất khử trùng javel (NaOCl) đã được sử dụng để khử trùng mầm chồi lấy từ vườn điều đầu dòng tại Hưng Lộc – Đồng Nai. Các nồng độ và thời gian khác nhau đã được khảo sát trong mùa mưa, các mẫu khử trùng có tỷ lệ nhiễm 100% sau 6 ngày nuôi cấy ở tất cả các nồng độ javel đã được sử dụng: 20, 30, 40% (v/v). Sự khử trùng chỉ đạt hiệu quả vào mùa khô khi cây đầu dòng được xử lý bằng dung dịch bordeaux 1lần/tuần trước khi lấy mẫu. Tỷ lệ nhiễm thấp nhất (27%) và tỷ lệ sống cao nhất (63%) khi cành non phát triển trong mùa khô, thu nhận sau 30 ngày hình thành được xử lý với NaOCl 30% (v/v), thời gian 40 phút. Trên nhiều giống điều cao sản khác nhau, PN1, LG, TL6/3, MH5, được trồng trong cùng điều kiện sinh thái, khả năng khử trùng tạo mẫu vô trùng là khác nhau.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2008-11-21
Chuyên mục
BÀI BÁO