Lên men cồn bằng nấm men cố định trong các môi trường có nồng độ glucose ban đầu khác nhau

  • Le Van Viet Man
  • Bui Thanh Huyen

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát sự sinh trưởng và hoạt tính của nấm men Saccharomyces cerevisiae cố định trong gel alginate trong quá trình lên men cồn với nồng độ glucose ban đầu của môi trường tăng dần. Khi tăng nồng độ glucose ban đầu từ 140 g/L lên 200 g/L, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi nồng độ glucose không ảnh hưởng đáng kể đến sự sinh trưởng cũng như hoạt tính của nấm men cố định. Trong cùng điều kiện thí nghiệm, quá trình lên men bằng nấm men cố định luôn cho lượng sinh khối cực đại, tốc độ lên men và nồng độ cồn cuối cao hơn quá trình lên men với nấm men tự do. Trong môi trường có nồng độ glucose ban đầu là 220 g/L, nấm men cố định tạo được nồng độ cồn cuối rất cao (khoảng 10.4-11.7% v/v). Có thể kết luận rằng nấm men cố định trong gel alginate ít mẫn cảm với áp suất thẩm thấu cũng như nồng độ cồn cao của môi trường. Vì vậy, sử dụng nấm men cố định trong sản xuất cồn từ môi trường có nồng độ chất khô ban đầu cao là một phương pháp hiệu quả để nâng cao sản lượng cồn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2009-06-08
Chuyên mục
BÀI BÁO