Ảnh hưởng của hydrocarbon thơm đến đặc tính bồ hóng của nhiên liệu hàng không trong ngọn lửa khuếch tán

  • Hồng Đức Thông
  • Osamu Fujita

Tóm tắt

Đặc tính hình thành bồ hóng trong ngọn lửa khuếch tán, cháy tầng bằng bấc trong giới hạn của điểm khói được khảo sát cho dodecane (C12H26) và các hỗn hợp của nó với 10, 20 và 25% thể tích propylbenzene (C9H12).Bằng phương pháp hấp thu ánh sáng, thể tích bồ hóng hình thành trong ngọn lửa (VS) được xác định như là một hàm biến thiên theo chiều cao ngọn lửa (Hf) và khối lượng nhiên liệu tiêu thụ trong một đơn vị thời gian (f). Từ dữ liệu thực nghiệm thu được, một mô hình toán học được xây dựng để ước lượng VS của các hỗn hợp dodecane/propylbenzene theo hai biến là f và nồng độ của propylbenzene (%PB) trong hỗn hợp. Kết quả cho thấy thể tích bồ hóng tạo thành tỉ lệ thuận với chiều cao ngọn lửa, lượng nhiên liệu tiêu thụ và nồng độ của propylbenzene. Trong đó, tác động đến bồ hóng hình thành của Hf, f và %PB tương ứng là một hàm bậc hai, hàm lũy thừa và hàm tuyến tính. Nghiên cứu này tạo ra một cơ sở dữ liệu để tối ưu hóa các tính năng ưu nhược của nhóm hydrocarbon thơm trong nhiên liệu hàng không. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng khi mà hydrocarbon thơm được hòa trộn vào paraffin sinh học – được sản xuất từ các acid béo có trong dầu thực vật bằng phương pháp sử lý Hydro – để sử dụng như là nhiên liệu hàng không.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-03-18
Chuyên mục
BÀI BÁO