Ảnh hưởng của các chất điều hòa sinh trưởng thực vật lên sự nảy mầm của hạt lan hài Paphiopedilum dianthum

  • Phạm Văn Giáo
  • Bùi Trang Việt

Tóm tắt

Môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến sự nảy mầm của hạt. Trong nghiên cứu này, hạt lan hài 200 ngày tuổi được xử lý lạnh (ở 5 ± 1 0C) và nuôi cấy trên môi trường MS ¼ có bổ sung GA3 các nồng độ khác nhau, trong tối. Ở các điều kiện này, hạt bắt đầu trương nước ở ngày thứ 2, sau 1 tuần vỏ trở lên trong suốt, phôi xuất hiện cực đại ở tuần thứ 4 nhưng chưa thoát ra khỏi vỏ. Sự kết hợp của xử lý lạnh và GA3 0,001 mg/L kích thích mạnh sự phát triển phôi từ hạt. Chồi xuất hiện từ protocorm trên môi trường MS ¼ có bổ sung IAA 0,1 mg/L và BA 2,0 mg/L. Sự kết hợp IAA 2,0 mg/L với BA 0,1 mg/L giúp sự tạo rễ mạnh từ các chồi. Đặc biệt, sự gây vết thương trên protocorm màu trắng cho phép tạo cây con và rễ trên môi trường MS ¼ có bổ sung BA 2,0 mg/L. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-04-15
Chuyên mục
BÀI BÁO