Tối ưu hóa quá trình xử lý siêu âm để làm tăng hoạt tính xúc tác của chế phẩm glucoamylase

  • Trần Thị Thu Trà
  • Lê Văn Việt Mẫn

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, quá trình xử lý siêu âm được sử dụng để làm tăng hoạt tính xúc tác của chế phẩm glucoamylase Dextrozyme GA. Nhiệt độ, công suất và thời gian siêu âm được tối ưu hóa bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm theo phương pháp quay bậc hai của Box và Hunter, cấu trúc có tâm để hoạt tính xúc tác của chế phẩm glucoamylase đạt cực đại. Giá trị nhiệt độ, công suất và thời gian siêu âm tối ưu lần lượt là 30oC, 20 W/mL và 33 giây. Khi đó, hoạt tính glucoamylase cao nhất là 83.142 ± 0.213 KU/mL và giá trị này cao hơn 11% so với mẫu đối chứng không qua xử lý siêu âm. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các giá trị Km và Vmax của chế phẩm enzyme đã qua xử lý siêu âm đều cao hơn so với mẫu đối chứng. Xử lý siêu âm có thể được xem là một giải pháp tiềm năng để làm tăng hoạt tính xúc tác của chế phẩm glucoamylase trong quá trình thủy phân tinh bột.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-04-29
Chuyên mục
BÀI BÁO