Ảnh hưởng của cystein trong môi trường nuôi cấy tế bào trứng đến khả năng tạo phôi bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở heo

  • Nguyễn Thanh Bình

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cystein vào môi trường nuôi cấy tế bào trứng đến hàm lượng glutathione (GSH) trong trứng và sự phát triển của phôi bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm ở heo. Khi bổ sung 0,6 mM cystein vào môi trường TCM 199 đã làm tăng lượng GSH trong trứng, nhận thấy rõ từ giờ nuôi thứ 40 và nồng độ GSH đạt mức cao nhất ở giờ nuôi thứ 44 (18,32 pmol/trứng). Sau 5 ngày nuôi phôi, trong tổng số 1000 trứng được nuôi chín và cho thụ tinh đã thu được 583 phôi 2 tế bào, 408 phôi 3–4 tế bào, 264 phôi 5–8 tế bào và 106 phôi dâu. Trong đó, tỷ lệ thụ tinh và phân chia phôi tốt nhất ở các trứng được nuôi chín 44 giờ, với 200 phôi có 2 tế bào (80 %), 161 phôi có 3–4 tế bào (64,4 %), 144 phôi có 5-8 tế bào (45,6 %) và 62 phôi dâu (24,8 %). Kết quả cho thấy thời điểm bổ sung cystein vào môi trường nuôi trứng và thời gian nuôi trứng đã ảnh hưởng đến nồng độ GSH trong trứng. Đồng thời, tỷ lệ phát triển phôi bị ảnh hưởng bởi thời gian nuôi chín và nồng độ GSH trong trứng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-07-20
Chuyên mục
BÀI BÁO