Tối ưu hóa điều kiện lên men thu nhận axit glucuronic trên môi trường nước dừa già

  • Nguyễn Thúy Hương
  • Hà Thiên Hương

Tóm tắt

Lên men nước dừa già bởi hệ cộng sinh giữa vi khuẩn Gluconacetobacter nataicola và Lactobacillus acidophilus với mục đích thu nhận axit glucuronic hàm lượng cao. Nghiên cứu khảo sát các yếu tố lên men và sàng lọc bằng ma trận Plackett – Burman nhằm chọn ra các yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến khả năng sinh axit glucuronic khi lên men trên nước dừa già. Sau quá trình sàng lọc, bốn yếu tố gồm tỷ lệ vi khuẩn G. Nataicola, tỷ lệ vi khuẩn L. acidophilus, hàm lượng sucrose bổ sung, và nhiệt độ lên men có ảnh hưởng mạnh đến khả năng sinh axit và bố yếu tố này sẽ được đưa vào quá trình tối ưu hóa. Thiết kế tối ưu hóa bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM) theo cấu trúc có tâm (CCD) thu được kết quả là 5 yếu tố ảnh hưởng mạnh có giá trị tối ưu là tỷ lệ vi khuẩn G. nataicola là 4.79 logCFU/ml, tỷ lệ vi khuẩn L. acidophilus là 5.34 logCFU/ml, 8.99% sucrose và nhiệt độ lên men 31.96C. Giá trị axit glucuronic cực đại khi áp dụng mô hình vào thực tế là 94.23 mg/l.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-09-07
Chuyên mục
BÀI BÁO