Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của dịch thủy phân từ phụ phẩm cá tra sử dụng chế phẩm Alcalase® 2.4L FG ứng dụng như một chất kháng oxy hóa tự nhiên

  • Võ Đình Lệ Tâm
  • Nguyễn Thị Hương Thảo
  • Phan Văn Dự
  • Nguyễn Đỗ Minh Huy
  • Trần Quang Huy

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của nhiệt độ, pH, hàm lượng enzyme, thời gian thủy phân đến hoạt tính kháng oxy hóa của dịch thủy phân từ phụ phẩm chế biến cá tra (Pangasius hypophthalmus) sử dụng chế phẩm Alcalase® 2.4 L FG được khảo sát sử dụng phương pháp nhốt gốc tự do DPPH• và phương pháp khử ion sắt (III) FRAP. Thành phần hóa học của phụ phẩm chế biến cá tra bao gồm độ ẩm 58,5%, hàm lượng protein 33,88%, hàm lượng lipid 50,14% và hàm lượng tro 15.83% (tính theo hàm lượng chất khô). Kết quả hoạt tính kháng oxy hóa của dịch thủy phân cho thấy nồng độ ức chế 50% DPPH• (IC50) đạt khoảng 6775 mg/mL, cao gấp 1645 lần so với vitamin C và 17 lần so với BHT với mức độ thủy phân của dịch thủy phân là 14,6% khi thời gian thủy phân là 5h, tỉ lệ E/S là 30 U/g protein, nhiệt độ thủy phân là 55oC và pH là 7,5. Khả năng kháng oxy hóa của dịch thủy phân sử dụng phương pháp FRAP đạt khoảng 52,12 μMTrolox, thấp hơn 53 lần và 18 lần so với hoạt tính kháng oxy hóa của vitamin C và BHT, khi thời gian thủy phân là 5h, tỷ lệ E/S là 30 U/g protein, nhiệt độ thủy phân 50oC và pH 8. Kết quả nghiên cứu cho thấy dịch thủy phân có hoạt tính kháng oxy hóa từ phụ phẩm cá tra có tiềm năng sử dụng như một chất kháng oxy hóa tự nhiên trong công nghiệp thực phẩm chức năng và dược phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-09
Chuyên mục
BÀI BÁO