Phân tích thành phần và thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn-kháng viêm của dầu hạt mù u được trích ly bằng kỹ thuật lưu chất siêu tới hạn

  • Nguyễn Hữu Hiếu
  • Trần Thị Minh Thùy

Tóm tắt

Dầu mù u được sử dụng nhiều trong y học như là một dược liệu. Trong nghiên cứu này, dầu mù u được trích ly từ hạt bằng kỹ thuật lưu chất CO2 siêu tới hạn (sCO2) và phương pháp Soxhlet với dung môi n-hexan. Phương pháp pháp phân tích sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS) được sử dụng để xác định thành phần axit béo và hợp chất coumarin trong các sản phẩm dầu trích được. Đồng thời, hoạt tính kháng khuẩn và kháng viêm của dầu được khảo sát thử nghiệm bằng phương pháp khuếch tán dầu trong thạch và trên chuột nhắt trắng-chủng Swiss albino. Kết quả phân tích cho thấy thành phần axit béo (hỗn hợp ba loại omega: 3, 6 và 9) trong dầu mù u trích ly bằng sCO2 là cao nhất (72,62%) so với dầu trích bằng Soxhlet. Đồng thời, đã định danh được chất có tên là coumaron (2H-1-bezopyran-2-one, C9H6O2) thuộc nhóm coumarin đơn giản và hàm lượng chất này trong dầu trích bằng sCO2 là cao nhất (169,69 µg/g) gấp 1,79 lần dầu trích bằng Soxhlet và gấp 2,04 lần dầu thị trường. Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn cho thấy dầu trích bằng sCO2 có khả năng kháng khuẩn với bốn chủng phổ biến: Staphylococcus aureus (S. aureus) ATCC 25923, S. aureus ATCC 29213, S. aureus đề kháng methycilin (MRSA) ATCC 43300 và Pseudomonas aeruginosa (P. aeruginosa) ATCC 277853. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng viêm của dầu trích bằng sCO2 mạnh hơn so với dầu trích bằng Soxhlet ở mức độ giảm viêm từ 21,41 – 25,39 % theo độ dày tai chuột và 33,88 – 39,40 % theo khối lượng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-09
Chuyên mục
BÀI BÁO