Khảo sát khả năng trao đổi chất của nấm men Kluyveromyces marxianus được cố định trên chất mang bẹ lá dừa nước trong điều kiện stress acetic acid

  • Vũ Thị Lệ Quyên
  • Lê Văn Việt Mẫn

Tóm tắt

Khả năng kháng chịu stress acetic acid của nấm men Khuyveromyces marxianus được cố định trên chất mang bẹ lá dừa nước được khảo sát thông qua khả năng sinh trưởng, sử dụng cơ chất và sinh tổng hợp ethanol. Mẫu đối chứng được thực hiện trên nấm men tự do trong cùng điều kiện lên men. Kết quả cho thấy, khi tăng nồng độ acetic acid ban đầu trong môi trường từ 0 đến 8g/L, tốc độ sinh trưởng của nấm men tự do và nấm men cố định đều giảm lần lượt 8.3 và 10.3 lần. Khi tăng nồng độ acetic acid trong môi trường lên men lên 8g/L, tốc độ sinh tổng hợp ethanol của nấm men cố định và nấm men tự do cũng lần lượt giảm 4.1 và 6.8 lần so với mẫu không bổ sung chất ức chế. Đồng thời, nấm men cố định trên bẹ lá dừa nước thể hiện khả năng sử dụng đường tốt hơn nấm men tự do trong điều kiện stress acetic acid. Hàm lượng ethanol được sinh ra trong quá trình lên men của nấm men cố định luôn cao hơn so với nấm men tự do ở các nghiệm thức khảo sát. Trong môi trường chứa acetic acid, độ bất bão hoà của các acid béo trong màng tế bào chất của nấm men giảm dần theo thời gian lên men. Tuy nhiên, nấm men cố định có độ bất bão hoà cao hơn so với nấm men tự do ở cuối quá trình lên men. Các kết quả thu được từ nghiên cứu cho thấy ứng dụng nấm men cố định trong quá trình lên men ethanol từ các nguyên liệu giàu cellulose có nhiều ưu điểm so với nấm men tự do.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-09
Chuyên mục
BÀI BÁO