Tìm hiểu ảnh hưởng của các chất điều hòa tăng trưởng thực vật trên sự phát sinh chồi từ vảy hành cây Lily Sorbonne

  • Trần Thanh Thắng
  • Trần Thanh Hương

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, các chất điều hòa tăng trường thực vật 2,4-dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D), picloram, 6-benzylaminopurine (BA) hay thidiazuron (TDZ) ở các nồng độ khác nhau, riêng lẻ hay phối hợp được dùng để cảm ứng sự phát sinh chồi từ vảy hành Lily Sorbonne. Các biến đổi hình thái và sinh lý trong quá trình hình thành chồi được phân tích. Sự phát sinh chồi đạt cao nhất trên môi trường Murashige và Skoog (MS) có sự phối hợp bổ sung 2,4-D 1 mg/L, BA 1,5 mg/L, zeatin 0,2 mg/L và indole-3-acetic acid (IAA) 0,5 mg/L. Sự hình thành chồi có nguồn gốc từ các tế bào nhu mô cách biểu bì vài lớp tế bào và trải qua các giai đoạn: hoạt hóa và phân chia tế bào với sự hình thành các tế bào có nhân to, vách mỏng và hầu như không chứa hạt tinh bột; tạo vùng phát sinh hình thái chồi; hình thành mô phân sinh ngọn chồi và cuối cùng là chồi với các phác thể lá. Trong sự phát sinh chồi có sự gia tăng cường độ hô hấp, hoạt tính IAA và zeatin. Sự dùng các chất ức chế vận chuyển auxin,1-naphthoxyacetic acid (1-NOA) và N-1-naphthylphthalamic acid (NPA) cho thấy vai trò của sự di chuyển hữu cực của auxin trong sự phát sinh chồi. Mối liên hệ giữa các chất điều hòa tăng trưởng thực vật, cường độ hô hấp và sự phát sinh chồi được thảo luận.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-09
Chuyên mục
BÀI BÁO