NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN KẸO DỪA

  • Nguyễn Văn Phước
  • Nguyễn Thị Thanh Phượng
  • Trần Thị Sáu

Tóm tắt

Nước thải sản xuất kẹo dừa tại Bến Tre có  pH thấp 3,9 – 4,2, ô nhiễm hữu cơ rất nặng COD = 8.625 – 13.875 mg/l, BOD5= 5.350 – 8.500 mg/l, dầu mỡ thực vật = 284 – 306 mg/l, ngoài ra còn bị ô nhiễm bởi N. Tuy nhiên, cho đến vẫn chưa được quan tâm xử lý thích đáng, vì vậy có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn tiếp nhận, đặc biệt là nguồn  nước cấp cho sinh hoạt như sông Hàm Luông. Đề tài đã nghiên cứu thành công công nghệ xử lý nước thải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương: chi phí đầu tư và vận hành thấp, dễ vận hành. Công nghệ gồm các công đoạn chính như sau: Tách dầu mỡ bằng thiết bị lắng vách nghiêng, lọc sinh học kỵ khí với thời gian lưu 2 ngày (hiệu suất 70%), lọc sinh học hiếu khí thời gian lưu 1 ngày (hiệu suất 97%), sử dụng giá thể xơ dừa. Nước sau xử lý đạt TCVN 5945-2005 cột B. Để đạt tiêu chuẩn cột A cần bổ sung bể lọc cát, than hoạt tính hoặc hồ sinh học, tuỳ theo điều kiện mặt bằng của cơ sở sản xuất.

.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2010-05-04
Chuyên mục
BÀI BÁO