ĐIỀU CHẾ BIODIESEL TỪ MỠ CÁ TRA XÚC TÁC DỊ THỂ CaO

  • Lê Thị Thanh Hương
  • Huỳnh Văn Tiến
  • Phan Minh Tân
  • Trần Thị Việt Hoa

Tóm tắt

Nghiên cứu này khảo sát khả năng sử dụng CaO như là một xúc tác baz rắn cho phản ứng điều chế biodiesel từ mỡ cá Tra. Nội dung nghiên cứu gồm các yếu tố ảnh hưởng đến phản ứng chuyển hóa este như tỷ lệ metanol/mỡ, hàm lượng xúc tác, thời gian và nhiệt độ phản ứng và cơ chế hoạt động của xúc tác CaO. Kết quả cho thấy CaO là một xúc tác baz rắn mạnh có hoạt tính xúc tác cao. Phản ứng chuyển hóa được thực hiện chủ yếu trên các tâm baz của hợp chất canxi diglyxeroxid mà được tạo thành từ xúc tác CaO và glyxerin sinh ra trong phản ứng. Hiệu suất biodiesel cao nhất 92,95 % đạt được ở điều kiện: tỷ lệ mol metanol:mỡ là 8:1, 6 % CaO trong thời gian 90 phút và ở nhiệt độ 60 oC. Các tính chất quan trọng của sản phẩm biodiesel đều đáp ứng được tiêu chuẩn ASTM D 6751.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2010-06-24
Chuyên mục
BÀI BÁO