Trích ly có hỗ trợ vi sóng các polyphenol từ búp trà tươi

  • Phạm Thành Quân
  • Tống Văn Hằng
  • Nguyễn Hải Hà

Tóm tắt

Phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng được sử dụng để trích ly polyphenol từ búp trà tươi (búp và 2, 3 lá non). Các thông số liên quan như nồng độ ethanol (0-99.5o (% theo thể tích)), tỉ lệ nguyên liệu : dung môi (g/ml), thời gian trích ly, công suất lò vi sóng được khảo sát để xác định điều kiện thích hợp cho quá trình trích ly polyphenol từ trà. Phương pháp trích ly có hỗ trợ vi sóng thu được hiệu quả trích ly tốt (82.46 % sau 6 phút chiếu vi sóng), cao hơn phương pháp trích ly bằng gia nhiệt thông thường trong 60 phút , phương pháp trích ly có hỗ trợ siêu âm sau 60 phút hay phương pháp ngâm trích sau 24 giờ. Sau đó, phương pháp trích ly có hỗ trợ của vi sóng được sử dụng để khảo sát 5 loại nguyên liệu LD97, LDP1, PH1, TB14, HAT trà (Camellia sinensis (L.) O. Kuntze) từ vùng trà Bảo Lộc, Lâm Đồng. Giống trà HAT (có hàm lượng catechin cao nhất 20.49 % khối lượng khô) thích hợp làm nguyên liệu trích ly.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-08
Chuyên mục
BÀI BÁO