Ảnh hưởng của chất điều hòa tăng trưởng thực vật và đường saccharose lên dịch nuôi cấy huyền phù tế bào dừa cạn catharanthus roseus.

  • Bùi Văn Lệ
  • Nguyễn Ngọc Hồng

Tóm tắt

Mô sẹo xanh được cảm ứng từ lá cây dừa cạn in vitro được nuôi trong môi trường MS (Murashige and Skoog) lỏng có bổ sung các chất điều hòa tăng trưởng thực vật khác nhau gồm có auxin và cytokinin. Ở nồng độ 1 mgl-1 α-naphthaleneacetic acid (NAA) và 0,5 mgl-1 kinetin (Kin) thu nhận được sinh khối và alkaloid toàn phần cao nhất trong khi cũng ở môi trường này nhưng thay thế NAA bằng 2,4-dichlorophenoxyacetic acid (2,4-D) ở cùng nồng độ thu được sinh khối và alkaloid toàn phần thấp. Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ đường saccharose đến việc nuôi cấy dịch huyền phù tế bào dừa cạn cho kết quả ở nồng độ 60 gl-1 cho lượng sản phẩm là cao nhất. Khi kết hợp nồng độ chất điều hòa tăng trưởng thực vật cho hiệu quả nuôi cấy cao (1 mgl-1 NAA: 0,5 mgl-1 Kin) và nồng độ đường tối ưu (60 gl-1) thu nhận được lượng vincristin cao trong khi ở lá cây dừa cạn ngoài tự nhiên không thu được lượng alkaloid này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-08
Chuyên mục
BÀI BÁO