TỐI ƯU HÓA ĐA MỤC TIÊU VỚI CHUẨN TỐI ƯU TỔ HỢP S ỨNG DỤNG XÁC LẬP CHẾ ĐỘ CÔNG NGHỆ SẤY THĂNG HOA CHO THỦY SẢN NHÓM GIÁP XÁC ĐẠI DIỆN LÀ TÔM SÚ
Tóm tắt
Bài báo này trình bày những kết quả nghiên cứu xác lập chế độ công nghệ sấy thăng hoa (STH) cho thủy sản nhóm giáp xác đại diện là tôm sú bằng cách giải bài toán tối ưu đa mục tiêu với chuẩn tối ưu tổ hợp S (phương pháp điểm không tưởng). Nghiên cứu thực nghiệm đã tiến hành để xây dựng các hàm mục tiêu mô tả sự ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ (nhiệt độ môi trường sấy, áp suất môi trường sấy, thời gian sấy) đến quá trình STH. Bằng phương pháp điểm không tưởng đã giải bài toán tối ưu đa mục tiêu cho phép xác lập chế độ công nghệ tối ưu cho quá trình STH sao cho các tiêu chí: chi phí năng lượng tạo ra 1 kg sản phẩm (SP), độ co rút thể tích, tổn thất vitamine C của SP, độ ẩm cuối cùng của SP phải tiến tới ngưỡng cực tiểu và khả năng hoàn ẩm trở lại của SP phải tiến tới ngưỡng cực đại (có nghĩa chỉ số kháng hoàn ẩm tiến tới ngưỡng cực tiểu).