Một số hợp chất cô lập từ lá cây Cóc trắng (Lumnitzera racemosa Willd.) mọc ở Việt Nam

  • Nguyễn Hoài Phương
  • Nguyễn Thị Lệ Thủy
  • Nguyễn Trung Đức
  • Nguyễn Thị Thanh Mai
  • Nguyễn Kim Phi Phụng

Tóm tắt

Từ lá cây L. racemosa, tám hợp chất đã được cô lập: myricetin (1), quercetin (2), myricetin 3-O-α-L-rhamnopyranoside (3), myricetin 3-O-(2²-O-galloyl- α-L-rhamnopyranoside) (4), myricetin 3-O-(3²-O-galloyl-α-rhamnopyranoside) (5), 3-O-methylellagic acid (6), (3S,5R,6S,7E)-3,5,6-trihydroxy-7-megastigmene-9-one (7) và gallic acid (8). Cấu trúc hoá học của các hợp chất cô lập được xác định bằng phổ cộng hưởng từ hạt nhân và khối phổ phân giải cao cũng như so sánh số liệu của chúng với tài liệu tham khảo. Ngoài ra các cao chiết và hợp chất cô lập được thử hoạt tính ức chế enzyme α-glucosidase. Kết quả cho thấy các hợp chất 1, 4, 5, 6 và 8 có hoạt tính mạnh với giá trị IC50 trong khoảng 1.3-19.3 mM.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-11-29
Chuyên mục
BÀI BÁO