Thành phần hoá học và tính kháng Oxy hoá của nghệ đen Curcuma zedoaria Berg. trống ở Việt Nam

  • Việt Hoa Thị Trần
  • Phương Thảo Thị Trần
  • Phương Thảo Thị Trần
  • Thanh Tâm Thị Vũ
  • Thanh Tâm Thị Vũ

Tóm tắt

Nghệ đen - Curcuma zedoaria Berg. (Zingiberaceae) từ lâu đã được sử dụng làm thuốc cổ truyền ở Việt nam. Tinh dầu từ củ nghệ tươi và khô được tách bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. Tinh dầu và dịch trích eter dầu hỏa của củ Nghệ đen được phân tích thành phần bằng phương pháp GC-MS. Thành phần chính của dịch ete dầu hỏa là Curzeren (34,27 ± 2,02%) và -Elemen (15,23 ± 1,25%) trong khi thành phần chính của tinh dầu là -Elemen ((14,18 ± 1,37)% đến (18,79 ± 1,45)%), Curzeren ((14,28 ± 1,99)% đến (16,67 ± 2,06)%), Germacron ((22,53 ± 2,18)% đến (24,28 ± 2,19)%). Khảo sát tính kháng oxy hóa bằng phương pháp Ferric Thyocianat cho thấy tinh dầu Nghệ có khả năng kháng oxy hóa tương đối cao ((74,8 ± 1,1)% - (77,8 ± 0,7)%) ở nồng độ 20mg/ml. Cao eter dầu hỏa có khả năng kháng oxy hóa cao nhất ((61,4 ± 0,8)% - (84,5 ± 1,2)%) ở nồng độ từ 5,0-20,0mg/ml.Các kết quả phân tích cho thấy có sự khác biệt lớn về thành phần sesquiterpen trong Nghệ đen ở Việt nam và ở các nước khác.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2007-07-31
Chuyên mục
BÀI BÁO