Khảo sát khả năng khâu mạng hỗn hợp tinh bột/ poly(vinyl alcohol) bằng acid citric

  • Trần Thảo Nguyên
  • Nguyễn Thị Tuyết Diễm
  • Đặng Tấn Tài

Tóm tắt

Trong thời gian gần đây, một số nghiên cứu trên thế giới đều tập trung vào tăng cường sự tương tác giữa TPS và PVA hoặc biến tính hỗn hợp này bằng nhiều tác nhân để hỗn hợp đạt được tính chất cơ tốt hơn, ứng dụng trong việc chế tạo vật liệu phân hủy sinh học. Ngoài ra, vì cả tinh bột và PVA đều là polymer ưa nước nên hỗn hợp này cũng có khả năng thấm nước rất mạnh. Để giảm độ thấm nước, biến tính hỗn hợp cũng là một yêu cầu cần thiết. Một trong những biện pháp tăng cường tính năng cơ lý và giảm độ thấm nước là khâu mạng giữa TPS và PVA. Nghiên cứu này cho thấy acid citric có khả năng khâu mạng, tăng cường tính chất cơ lý của hỗn hợp TPS và PVA, đồng thời độ tan trong nước của hỗn hợp giảm đến 40 %.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-10-02
Chuyên mục
BÀI BÁO