Thành phần hóa học của thịt cá mè hoa (Hypophthalmichthys nobilis) nuôi tại Khánh Hòa

  • Nguyễn Anh Tuấn
  • Nguyễn Xuân Duy
  • Nguyễn Bảo
  • Phạm Thị Hiền
  • Nguyễn Hồng Ngân
  • Đào Trọng Hiếu

Tóm tắt

Cá mè hoa là đối tượng thủy sản nước ngọt đang được nuôi rộng rãi ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Miền Bắc. Hiện tại thông tin về thành phần hóa học của loại cá này vẫn còn nhiều hạn chế. Nghiên cứu này nhằm xác định thành phần hóa học của cá mè hoa nuôi tại Khánh Hòa. Kết quả nghiên cứu cho thấy thịt cá mè hoa chứa 77,93 % ẩm; 1,18 % tro; 16,48 % protein và 3,41 % chất béo. Dữ liệu về thành phần axít béo chỉ ra rằng thịt cá mè hoa không phải là nguồn cung cấp dồi dào các axít béo thiết yếu như LA, EPA và DHA. Tổng hàm lượng của ba axít béo này chỉ chiếm 37 mg/100 g khối lượng tươi. Tuy nhiên, trong cơ thịt cá lại chứa đầy đủ các axít amin thiết yếu, dao động từ 340 mg đến 1.376 mg/100 g khối lượng tươi và chiếm tới 48,43 % tổng axít amin được nhận diện. Các chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như P, Ca, K, Na, Cu, Fe, Zn, Mg, Mn, Se cũng được tìm thấy trong cơ thịt loại cá này. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-10-03
Chuyên mục
BÀI BÁO