Nghiên cứu độ bền của ‘submicron curcumin’ từ củ nghệ vàng curcuma longa l

  • Lê Thị Hồng Nhan
  • Trương Thị Hải Âu
  • Vương Ngọc Chính
  • Phan Thanh Sơn Nam

Tóm tắt

Curcumin tách từ củ nghệ vàng Curcuma Longa L. đã và đang được nghiên cứu ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Tuy nhiên, do curcumin rất ít tan trong nước nên hiệu quả sử dụng của curcumin trong những lĩnh vực này thực tế vẫn chưa cao như tiềm năng vốn có của nó. Trong nghiên cứu này, huyền phù của curcumin dạng kích thước submicron đã được điều chế trong dung môi là nước mà không cần phải thêm bất cứ phụ gia nào. Kích thước trung bình của các hạt phân tán curcumin vào khoảng 546 nm (xác định bằng phương pháp DLS). Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng huyền phù curcumin dạng submicron với một số phụ gia hoặc hóa chất thường gặp trong các sản phẩm thực phẩm mà độ bền của curcumin dạng submicron không bị ảnh hưởng. Hệ huyền phù chỉ chứa curcumin và nước, nên hứa hẹn có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và dược phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2012-12-06
Chuyên mục
BÀI BÁO