Khảo sát quá trình cố định Enzyme -Amylase (Termamyl) bởi chất mang Cmc-Alginate

  • Huỳnh Ngọc Oanh
  • Vũ Thanh Thảo

Tóm tắt

Enzyme cố định có nhiều ưu điểm trong ứng dụng, tuy nhiên việc tạo enzyme cố định còn phụ thuộc nhiều yếu tố và đang là đề tài cho nhiều nhà nghiên cứu khoa học. Đây là một đề tài nghiên cứu khả năng cố định enzyme -amylase bởi chất mang dạng phức CMC-Alginate Kết quả đạt được là hoạt tính của enzyme -amylase Termamyl cố định bởi gel CMC-Alginate cao tại nồng độ alginate 0.75%, nồng độ CaCl2 6 %. Nồng độ CMC (Cacboxymethylcellulose) thích hợp để cố định enzyme Termamyl là 2%. Hoạt tính enzyme Termamyl cố định phụ thuộc vào cơ chất, pH và nhiệt độ phản ứng: Kết quả cho thấy khả năng chịu nhiệt của enzyme cố định còn phụ thuộc vào chất mang. Cơ chất có kích thước càng nhỏ càng dễ tiếp xúc enzyme cố định. Tuy nhiên enzyme cố định sẽ bị thất thoát sau quá trình tái sử dụng, ở lần sử dụng thứ 10 hoạt tính giảm một nửa.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2008-03-16
Chuyên mục
BÀI BÁO