ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG TỰ LÀM SẠCH NƯỚC HỒ TÂY, HÀ NỘI

  • Cái Anh Tú
  • Lê Văn Quy
  • Nguyễn Thị Thu Trang
Từ khóa: Hồ Tây, tốc độ khử oxy (K1), tốc độ nạp oxy (K2).

Tóm tắt

Hồ Tây là hồ tự nhiên tọa lạc ở Tây Bắc Hà Nội với diện tích hơn 500 ha có chu vi 18 km. Cũng như các thủy vực khác, nước hồ Tây vẫn còn khả năng tự làm sạch với điều kiện liên quan đến một số yếu tố trong đó có lượng oxy hòa tan trong nước hồ (DO). Khi lượng chất thải tăng, khả năng tự làm sạch của hồ không đáp ứng, kéo theo suy giảm DO trong nước, từ đó dẫn đến những thay đổi bất lợi đến đời sống của thủy sinh vật. DO được sử dụng như một thông số để đánh giá mức độ ô nhiễm chất hữu cơ của các nguồn nước. DO còn có ý nghĩa lớn đối với quá trình tự làm sạch của hồ. Khi DO giảm thấp (< 4 mg/l) cá và các động vật thủy sinh khác bị chết, nước sẽ trở nên có màu đen và bốc mùi hôi thối. Nguồn cung cấp oxy chủ yếu là từ khí quyển và từ sự quang hợp của các loài thực vật trong nước. Sự tụt giảm oxy được gây ra do nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là nhu cầu oxy sinh học (BOD). Kết quả cho thấy nếu tình trạng dư thừa chất dinh dưỡng trong hồ kéo dài có thể ảnh hưởng đến độ dày thiếu khí của lớp nước đáy hồ và sẽ tiếp tục di chuyển lên phía trên thuộc lớp nước mặt của hồ. Tình trạng này có thể kéo theo làm giảm khả năng tự làm sạch của hồ. Khả năng tự làm sạch của hồ được đánh giá dựa trên tỷ lệ giá trị hằng số tốc độ nạp oxy (K2) và hằng số tốc độ khử oxy (K1). Giá trị tỷ lệ tự làm sạch (K2/K1) Hồ Tây trung bình vào mùa khô là 1,6, mùa mưa là 2,24 và thuộc phạm vi có khả năng tự làm sạch (> 1).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-12-28