THỰC TRẠNG BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU THỦY SẢN SAU THU HOẠCH VÀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC CƠ SỞ THU MUA, VẬN CHUYỂN

  • Lưu Hồng Phúc, Trương Thị Xuân, Phan Thị Thanh Hiền
Từ khóa: an toàn thực phẩm, sau thu hoạch, thủy sản

Tóm tắt

Đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thủy sản (NLTS)
là cần thiết cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Nghiên cứu đã tập trung đánh giá thực
trạng bảo quản NLTS và tình trạng an toàn vê sinh thực phẩm tại các cơ sở thu mua,
vận chuyển trong chuỗi phân phối. Bằng phương pháp thu thập tài liệu thứ cấp, cùng
phỏng vấn, giám sát những đối tượng liên quan trong chuỗi phân phối, nghiên cứu đã
xây dựng lên sơ đồ hoạt động thu mua, vận chuyển của NLTS sau thu hoạch. Bắt đầu từ
nguồn nuôi trồng và đánh bắt trải qua các giai đoạn trung gian để đưa đến các cơ sở
chế biến hoặc chợ bán lẻ. Trong quá trình phân phối NLTS được chuyển tiếp tại các cơ
sở thu mua bao gồm đại lý thu mua, nậu vựa, chợ đầu mối. Các hoạt động chính tại các
địa điểm này được mô tả, đồng thời những sai sót trong bảo quản làm ảnh hưởng đến
chất lượng và mất ATVS được nêu ra và cảnh báo. Nghiên cứu cũng đã đánh giá mức
độ an toàn NLTS thông qua kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật, chỉ thị về vệ sinh và vi sinh
vật gây bệnh của các mẫu thu thập. Số mẫu không đạt tiêu chuẩn do Bộ Y Tế quy định
chiếm 46,66% tại nậu vựa và cảng cá; 41,33% tại chợ bán lẻ và chợ đầu mối. Phần cuối
nghiên cứu đề xuất nâng cao chất lượng NLTS và đảm bảo ATVST bằng cách thông qua
sự kết hợp của các trường, viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý và cùng toàn xã hội,
xây dựng lên chuỗi cung ứng NLTS đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-12-29
Chuyên mục
Bài viết