Tác động của các điều kiện tách chiết lên hàm lượng phenolic tổng số và hoạt tính kháng oxi hóa của quả sim Phú Quốc (rhodomyrtus tomentosa (ait.) hassk.)

  • LÊ PHƯƠNG UYÊN
  • VÕ THỊ THANH NHÀN
  • NGÔ ĐẠI HÙNG
  • VÕ THANH SANG

Tóm tắt

     Rhodomyrtus tomentosa là một loại cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Đông Nam Á với hoa màu hồng và trái hình chuông màu tím đậm. Nghiên cứu này tiến hành khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố lên quá trình tách chiết nhằm xác định điều kiện tối ưu thu nhận cao chiết có hàm lượng hợp chất phenolic tổng và khả năng kháng oxi hóa tốt nhất nhất từ quả quả sim Phú Quốc. Kết quả cho thấy hàm lượng hợp chất phenolic tổng trong cao quả sim đạt được 179,055mg acid gallic trên 1g trọng lượng cao chiết khô (GAE/DWE) và hoạt động quét gốc tự do DPPH là 65,112% ở nồng độ 100µg/ml. Điều kiện tách chiết tối ưu đã được xác định với ethanol 80%, thời gian 4 giờ, nhiệt độ 40°C và tỉ lệ mẫu/dung môi là 1/4 (w/v). Hoạt tính kháng oxi hóa của cao chiết ethanol thể hiện qua khả năng quét gốc tự do DPPH (IC50=93,713µg/ml) và ABTS (IC50=83,512µg/ml). Theo đó, quả sim Phú Quốc được cho là một nguồn polyphenol tiềm năng có hoạt tính kháng oxi hóa cao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-12-31
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ