Ảnh hưởng của các điều kiện chiết tách đến hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng của lá cây Mãng cầu xiêm (Annona muricata Linn.)

  • Nguyễn Văn Thủy
  • Nguyễn Ngọc Quý
  • Phạm Văn Thịnh
  • Nguyễn Minh Tiến
  • Nguyễn Thị Ngọc Quyên
  • Lê Văn Minh
  • Nguyễn Thị Xuân Liễu
  • Nguyễn Thị Thùy Trang
  • Nguyễn Thanh Tố Nhi
  • Huỳnh Linh Tý
Từ khóa: Mãng cầu xiêm, Annona muricata L., polyphenol, flavonoid

Tóm tắt

Mãng cầu xiêm là cây ăn quả được trồng rộng rãi ở nước ta với qui mô công nghiệp. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của điều kiện tách chiết đến hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng của lá Mãng cầu xiêm trồng tại Bến Tre. Những nhân tố ảnh hưởng đến quá trình chiết bao gồm: Nồng độ ethanol, thời gian chiết, nhiệt độ chiết và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi chiết. Hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng được xác định bằng phương pháp so màu. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, điều kiện chiết xuất thích hợp là: Dung môi chiết ethanol 40%, thời gian 30 phút, nhiệt độ 60oC và tỉ lệ nguyên liệu/dung môi 1/30g/ml. Theo đó, hàm lượng TPC và TFC đạt lần lượt là 94,541 ± 1,082 mgGAE/g và 26,170 ± 0,288 mgQE/g. Những kết quả nghiên cứu này góp phần cung cấp những dẫn liệu khoa học quí giá về cây Mãng cầu xiêm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-06
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ