Phân tích và đánh giá cân bằng động rôto trên gối đỡ cứng và gối đỡ mềm

  • Bùi Minh Hiển

Tóm tắt

Mất cân bằng của các chi tiết quay, sau đây gọi chung là rôto, là một trong
những nguyên nhân chính gây nên rung động của máy. Rung động này
không những làm giảm tuổi thọ của máy mà còn làm ảnh hưởng đến sự
hoạt động của các máy bên cạnh. Do vậy, khi rôto xảy ra hiện tượng mất
cân bằng cần phải được kiểm tra và xử lý sớm. Mất cân bằng rôto được
định nghĩa là sự phân bố khối lượng không đều qua tâm quay của rôto. Có
nhiều nguyên nhân làm rôto mất cân bằng như do chế tạo, lắp ráp, biến
dạng hay mài mòn trong quá trình vận hành. Dựa trên tính chất chuyển
động của rôto trong quá trình cân bằng có thể phân thiết bị cân bằng làm
hai loại chính: thiết bị cân bằng tĩnh và thiết bị cân bằng động. Trong bài
báo này tác giả sẽ phân tích và đánh giá kết quả khi cân bằng rôto trên
thiết bị cân bằng động có gối đỡ cứng và gối đỡ mềm. Kết quả phân tích
và đánh giá cho thấy rõ đặc điểm của hai loại gối đỡ cứng và gối đỡ mềm
trên thiết bị cân bằng động.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-07-18