TINH DẦU TRÀM GIÓ (MELALEUCA CAJUPUTI) VÀ SẢ CHANH (CYMPOBOGON CITRATUS) Ở MIỀN TRUNG VIỆT NAM: NHỮNG KẾT QUẢ MỚI VỀ THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG VI SINH VẬT

  • Truong Ngoc Hung
  • Luu Van Chinh
  • Vu Thi Ha
  • Nguyen Dinh Luyen
  • Nguyen Tien Luyen
  • Le Quang Thao
  • Le Cong Nam
Từ khóa: Tinh dầu, tràm gió (Melaleuca cajuputi), Sả chanh (Cymbopogon citratus), thành phần hóa học, kháng vi sinh vật.

Tóm tắt

Các tinh dầu tràm gió (Melaleuca cajuputi) và sả chanh (Cympobogon. Citratus) thu hái ở miền Trung Việt
Nam thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước với hiệu suất tương ứng là 0,78% and 0,51%. Các
tinh dầu này sau đó được khảo sát thành phần hóa học sử dụng phương pháp sắc kí khí kết hợp khối phổ (GC-
MS). Các kết quả đã chỉ ra 33 hợp chất được tìm thấy chiếm 98,94% hàm lượng của tinh dầu tràm gió (M.
cajuputi), trong đó hai thành phần chính là 1,8-cineole (46,95%) và α-terpineol (12,54%). Còn đối với tinh dầu
sả chanh (C. citratus), 19 hợp chất chiếm 96,65% hàm lượng đã được phát hiện với các thành phần chính bao
gồm citral (một hỗn hợp của hai đồng phân neral và geranial, chiếm 73,90%) và myrcene (6,96%). Những tinh
dầu này sau đó cũng được thử nghiệm hoạt tính kháng vi sinh vật in vitro. Theo đó, cả hai tinh dầu đều thể hiện
hoạt tính chống lại bốn dòng vi sinh vật gồm E. coli, S. aureus, A. niger và S. cerevisiae. Trong khi tinh dầu tràm
gió (M. cajuputi) cho giá trị MIC giống nhau 50µg/ml chống lại bốn dòng vi sinh vật ở trên, các giá trị MIC như
nhau 100µg/ml đã đạt được trong trường hợp của tinh dầu sả chanh (C. citratus).
Từ khóa: Tinh dầu, tràm gió (Melaleuca cajuputi), Sả chanh (Cymbopogon citratus), thành phần hóa học,
kháng vi sinh vật.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-16
Chuyên mục
KHOA HỌC-CÔNG NGHỆ