Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên Khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm, Trường Đại học Kỹ thuật - công nghệ Cần Thơ

  • Nguyễn Văn Kiệt*
  • Lê Sĩ Thiện
Từ khóa: Nghiên cứu khoa học, sinh viên, khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm phản ảnh những thuận lợi và khó khăn trong hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Công nghệ Sinh Hóa - Thực phẩm, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ. Số lượng sinh viên tham gia khảo sát là 291, thuộc các ngành Công nghệ Sinh học, Công nghệ Hóa học và Công nghệ Thực phẩm. Kết quả khảo sát cho thấy có 64,6% sinh viên có nghe nói về hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên nhưng chưa tìm hiểu kỹ; có 100% sinh viên cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học chỉ đơn giản là tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học được giao; hai quyền lợi được nhiều sinh viên biết đến nhất khi làm nghiên cứu khoa học là được cộng điểm vào luận văn tốt nghiệp và được Khoa chuyên ngành sẽ cung cấp cơ sở vật chất, thiết bị kỹ thuật để làm nghiên cứu khoa học; có 59,8% sinh viên cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học có cũng được mà không có cũng không sao; có 65,8% sinh viên tin tưởng rằng thầy cô giảng dạy học phần và thầy cô cố vấn học tập là kênh truyền tải các thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nhất. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra một số khó khăn của sinh viên khi làm nghiên cứu khoa học bao gồm giới hạn về ngoại ngữ và khả năng tìm kiếm, truy cập các bài báo khoa học, tạp chí khoa học chuyên ngành; bị hạn chế về thời gian thực hiện đề tài do trùng lịch thi, lịch học; bị giới hạn về kinh phí thực hiện. Dựa vào kết quả khảo sát, một số giải pháp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên của Khoa được đề xuất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-09-26
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU