ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG CHỊU MẶN CỦA 20 GIỐNG LÚA ĐỊA PHƯƠNG CỦA VIỆT NAM

  • Hồ Viết Thế
  • Nguyễn Quốc Hiển
  • Phạm Bá Cường

Tóm tắt

Do tác động của biến đổi khí hậu, hiện trạng canh tác lúa ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn do quá trình xâm nhập mặn. Hiện tại, Viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI đang lưu giữ một số lượng lớn các giống lúa địa phương của nước ta; tuy nhiên việc đánh giá và khai thác tiềm năng của các giống lúa này để phục vụ công tác chọn tạo các giống lúa chịu mặn vẫn chưa được chú ý đúng mức. Trong nghiên cứu này 20 giống lúa địa phương được đánh giá về khả năng chống chịu với điều kiện mặn ở nồng độ muối NaCl 6‰ trong ba tuần. Kết quả cho thấy 4 trong 20 giống lúa có khả năng chịu mặn cao thông qua đánh giá các chỉ tiêu sinh trưởng và sinh lý. Nghiên cứu không phát hiện ra sự có mặt của các gene liên quan đến khả năng chịu mặn; tuy nhiên có sự biến đổi khác nhau về hàm lượng protein tổng số ở các cây giống lúa. Nghiên cứu này là bước đầu để tiến hành khai thác tiềm năng chịu ngập trong quần thể lúa địa phương để tạo ra những giống lúa mới có khả năng thich nghi với hậu quả của biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh ở nước ta.

Từ khóa: Lúa địa phương, chịu mặn, Saltol, IRRI, SDS-PAGE

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-03
Chuyên mục
Bài viết